Turmeric ला मराठीत हळद म्हणतात.
हळदीतील पिवळा रंग कुरकुमिनमधून येतो."कर्क्यूमिन" एक हळदी मधील घटक आहे.हळकुंड पासून हळद तयार होते.
हळद या वनस्पतीचा वापर तिच्या औषधीय गुणधर्मामुळे भारतामध्ये फार पुरातण काळापासून भारतीय लोक स्वयंपाकात करतात.
ही वनस्पती बारमाही आहे. हळद हे एक मसाले वर्गातील प्रमुख नगदी पीक म्हणून ओळखले जाते.
हळदीला आयुर्वेदामध्ये " हरिद्रा " म्हणतात.
ओल्या हळकुंडापासुन भाजी तसेच लोणचे तयार करतात. हळदीचा वापर खाद्यपदार्थाला पिवळा रंग व चव आणण्या व्यतिरीक्त धामिर्क कार्यामध्येही उपयोग करतात.
हळदी मानवी शरीरासाठी फायदेशीर आहे. या सेवनाने रक्ताचे शुद्धीकरण होते.
हळदी मध्ये लोह, फायबर, व्हिटॅमिन बी 6, तांब Copper आणि पोटॅशियम सारख्या इतर जीवनसत्त्वे आणि खनिज पदार्थांचा चांगला स्रोत आहे.
संशोधनानुसार आपल्या आहारात एंटीऑक्सीडेंटचे प्रमाण जास्त असणाऱ्या पदार्थांचा समावेश केला तर आजार होण्याची शक्यता कमी होते.
फक्त 2 चमचे मध्ये, त्यामध्ये आपल्या 10% लोखंडाचा वापर केला जातो. हळद मधून लोह भेटते.
हळद पावडर असलेले दूध किंवा हळद पावडर असलेले दूध पिण्यामुळे वा सेवनाने (Golden Milk ) खालील फायदे होतात.
#Curcumin विविध आजारांवर मदत करण्यासाठी देखील निरनिराळ्या मार्गांनी कार्य करते.
1)आजकाल कोमट पाण्यामध्ये हळद पावडर टाकून सेवन केल्यास ;या covid19 (साथीचा रोग) सर्व देशभर (किंवा खंडभर) असलेला कोविड १ infections
आजारात प्रतिबंधक व उपचार म्हणूनही उपयुक्त ठरत आहे . संक्रमणात हे उपयुक्त आहे.
2)कर्क्यूमिन एक शक्तिशाली anti-inflammatory आहे जे अगदी निर्धारित औषधोपचार किंवा एनएसएआयडीशी तुलना करतात.
3)हे सह-एंजाइम क्रियाकलापांना उत्तेजन देण्यासाठी, रोगप्रतिकारक शक्तीचे संरक्षण करण्यास आणि चयापचय, पीएमएस, हार्मोन्स, त्वचेच्या स्थितीसारख्या गोष्टींवर सकारात्मक प्रभाव आणण्यास मदत करते.हळदीने अंग चोळल्याने अंगावरील मळ, मृत त्वचा निघून जाते व चेहरा उजळतो म्हणून हिंदू संस्कृतीत लग्नाच्या वेळी वर, वधूला हळद लावतात.
4) बहुतेक वैद्यकीय वेदनादायक आजार कमी करण्यासाठी अँटी-इंफ्लेमेटरीज म्हणून कार्य करते.कर्क्यूमिन,मणके दुखी, सांधेदुखी आणि बर्साचा दाह इत्यादींवर वेदनाशामक म्हणुन काम करते.
5) न्यूरोलॉजिकल डिसऑर्डर व मुड सुधारण्यासाठी ,ताणतणाव कमी करण्यासाठी फायदेशीर आहे.
6) दंत आजारां मध्येही उपयुक्त आहे.दात किडल्यास वेदनाशामक म्हणुन काम करते.
7) यकृत कार्ये सुधारण्यास मदत होते.
8)थायरॉईड कार्ये देखील सुधारित करते.
9) हळदीसाठी सर्वात महत्त्वाचा आणि मनोरंजक अनुप्रयोग म्हणजे मेंदू आरोग्यासाठी. वृद्ध होणे, स्मृतिभ्रंश आणि मेंदूचे inflammatory आजारात ही उपयोगी आहे .या वेदना मेडीएटर्सच्या वाढीमुळे मेंदूच्या पेशींचे नुकसान होऊ शकते किंवा त्यांचे कार्य रोखू शकते आणि यामुळे स्मरणशक्ती कमी होणे आणि इतर परिस्थितींमध्ये हळदी सेवनाने उपयोगी ठरत आहे .म्हणूनच या आजारांमध्ये हळद पावडर उपयुक्त आहे फक्त हळद मधील कर्क्युमिन मुळे, कमीतकमी 10 ज्ञात न्यूरोप्रोटेक्टिव क्रियांमुळे ती आपल्या मेंदूला कमीतकमी 10 वेगवेगळ्या मार्गांनी मदत करते.मेंदुचे विकार होण्यापासुन प्रतिबंध होतो.
हा लेख English मध्ये वाचा blog on Turmeric
यापैकी काही मार्गांचा समावेश आहे:
10) हळद एक वेदनाशामक आहे. हे मेंदूच्या पेशींच्या पुनरुत्पादनास मदत करते.हळदी सेवन Alzheimer’s मेंदूच्या आजारात महत्त्वाचे आहे.
11)(कुरकुमिन एंडोथेलियल फंक्शनसाठी)हलक्या कोमट पाण्यात हळद पावडर पिल्याने रक्तवाहिन्या निरोगी राहतात.
सोबत तूलशी चे सेवन केल्यास अधिक फायदेशीर ठरेल.
शरीरातील मेद (cholesterol)प्रमाणात ठेवते.
12) निरोगी कोलेस्ट्रॉलची पातळी आणि हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी आजार कमी होतात .हळद चुर्ण गरम पाण्याबरोबर घेतल्याने ह्रदविकार,मधुमेह,कर्करोग होण्यापासुनही प्रतिबंध होतो.
13) हळदी चे सेवन केल्यास जीवनसत्त्वे बी आणि ई, आणि मॅग्नेशियम सारख्या शरीरात (absorption)शोषण्यास देखील मदत करते.पचनक्रिया सुधारते.
14) दुधामध्ये हळद टाकून घेतल्या नंतर रोगप्रतिकार शक्ती वाढते.
15)जखम झाल्यास त्यावर हळद लावली असता रक्तस्त्राव बंद होतो.
16)निद्रानाशा च्या समस्ये करीता हळदीचे दूध” त्यावर रामबाण उपाय आहे.
17)गरोदरपणात सर्दीवर, खोकला झाल्यानंतर हळदीचे दूध उपाय आहे.
तुळशीचे महत्त्वाचे स्थान हा लेख वाचा तुलसी चे महत्व
हा लेख English मध्ये वाचा blog on Turmeric
त्यामुळे निरोगी
आरोग्या करीता हळदी चे सेवन उत्तम पर्याय आहे.!
@crazycervix
0 comments:
Post a Comment