Saturday, September 19, 2020

तुळशी:कोविड -19 व अन्य रोगावर गुणकारी



कोविड -19 (साथीचा रोग) सर्व देशभर जगभर असलेला च्या पार्श्वभूमीवर, एखाद्याची रोगप्रतिकार शक्ती बळकट करण्याच्या मार्गात आणि त्याद्वारे प्राणघातक विषाणूविरूद्ध संरक्षणची पहिली ओळ तयार करण्याच्या दृष्टीने बरीच रूची निर्माण झाली आहे.
तुळशी, ज्याला Holy Basil म्हणतात, भारतातील सर्वात पवित्र वनस्पतींपैकी एक आहे .कोरोना या वायरस चा उद्रेक झाल्यानंतर तुलसी या वनस्पती बाबतीत अधिक संशोधन मी तरी सुरू केले व त्याचे फायदे समझले व सर्वाना माहिती व्हावी यासाठी मी blog लिहला. एका दिवसात रोग प्रतिकारशक्ती वाढविली जाऊ शकत नाही, परंतु चांगली बातमी अशी आहे की संतुलित आहार घेणे आणि शारीरिक आणि मानसिकरित्या सक्रिय राहणे ही सहसा तुमची रोगप्रतिकारक शक्ती चांगली ठेवण्यासाठी पुरेसे असते.

तथापि, अशी अनेक नैसर्गिक सामग्री आपल्या रोग प्रतिकारशक्तीला चालना देण्यासाठी मदत करतात.  प्राचीन काळापासून औषधी गुणधर्मांकरिता औषधी वनस्पती आणि मसाले सुप्रसिद्ध होते, विशेषत: आशियात जगाच्या विविध भागात 80 हून अधिक मसाले घेतले जातात.  पारंपारिक औषधांमध्ये मोठ्या प्रमाणात वापरल्या जाणार्‍या अनेक मसाल्यांमध्ये भारत आहे.
या सहज उपलब्ध वनस्पतीची पाने सकाळी खाल्याने शरीरातील साखरेचे पातळी संतुलित राहते.  आपण दररोज सकाळी 4-5 ताजे तुळस पाने चबावू शकता (आपण वाहत्या पाण्यात चांगले धुवावेत याची खात्री करा) किंवा आपल्या सकाळच्या चहाने त्यांना ओतू शकता. 

तुळशीच्या वनस्पतीच्या बियाणे, पान आणि मूळ, खोड या प्रत्येक भागास औषधी फायदे आहेत कारण त्यात भरपूर प्रमाणात व्हिटॅमिन ए आणि बी सयुंक्त आहे आणि कॅल्शियम,Zinc आणि लोह Iron यासारखे खनिज पदार्थ आहेत.. "ही फक्त पानेच नाहीत, तुळशीच्या वनस्पतीचा प्रत्येक भाग खाद्य आणि औषधी आहे,"
मी रोगप्रतिकारक क्षमता वाढण्यासाठी स्वतः सेवन करतो. 
तणाव, नैसर्गिक विषारीकरण, तग धरण्याची क्षमता, सहनशक्ती आणि उर्जा वाढविण्यासाठी आणि संतुलन आणि सुसंवाद निरोगी प्रतिसादासाठी हजारो वर्षांपासून औषधी वनस्पतीचा उपयोग केला जातो.
आधुनिक संशोधनात तुळशीचे अ‍ॅडॉप्टोजेनिक औषधी वनस्पती म्हणून वर्गीकरण केले गेले आहे, जे तणावासाठी मदतीचे आहे.तुलसीमध्ये anti ऑक्सिडंट, anti-इंफ्लेमेटरी, anti-मायक्रोबियल, anti Viral आणि इतर क्रियांचा एक अद्वितीय गुणधर्म देखील आहे जो शरीर आणि मनास अनुकूल बनविण्यासाठी आणि शारीरिक, भावनिक, रासायनिक आणि संसर्गजन्य आजार चा सामना करण्यास मदत करते.
कोहेन या शास्त्रज्ञाने केलेल्या  तुलसी बाबत संशोधनात आढळले की तुळशीचे रंग, तग धरण्याची क्षमता आणि शांत भावनात्मक प्रवृत्ती सुधारण्याचे श्रेय जाते. 
तूलशी चे गुणधर्म चांगले असल्यानेच विवीध कंपनीत तूलशी चे उत्पादन सुरू करण्यात येत आहे.


डिटॉक्सिफिकेशन देखील करते. 
तुळशीच्या वनस्पतींनी पर्यावरणाला दुर्गंधी निर्माण करणे आणि हवेचे प्रदूषण कमी करणे देखील दर्शविले आहे.ते खा किंवा प्या, तुळशी रोजच्या आहारात एकत्रित करणे सोपे आहे. तुळशी चहा लिटर किंवा पाण्यात घालण्याची कोहेनची निवड पद्धत. कोहेन म्हणतात की आपण ताजी तुळशीची पाने वापरू शकता किंवा सेंद्रिय तुळशी चहा घेऊ शकता, किंवा गरम किंवा थंड प्या. पाने डीआयवाय माउथवॉश किंवा हाताने स्वच्छ करण्यासाठी वापरता येतील.
मुख्य फायदे:
१) औषधी वनस्पतीचे आरोग्यासाठी भरपूर फायदे आहेत आणि सर्व आजारांपासून बचाव करतात
२) प्रतिजैविक, बॅक्टेरियाच्या वाढीस प्रतिबंध करणारा पदार्थ, अँटीवायरल, विरोधी दाहक, अँटी allergy म्हणून कार्य करते आणि जवळजवळ २०० रोगांचे उपचार करते.
3) तारुण्यात टिकून राहण्यास मदत करते आणि वृद्धत्व रोखते
4) यात फायटोन्यूट्रिएंट्स (phytonutrient’s) , कॅरोटीन, मॅग्नेशियम, मॅंगनीज, पोटॅशियम, लोह आणि तांबे Copper असतात जे तणावग्रस्त आणि मूड लिफ्ट elevator म्हणून कार्य करतात.
5) तणाव आणि चिंता व्यवस्थापित करते

6) हृदयासाठी टॉनिक म्हणून कार्य करते

7) डासांच्या चावण्यापासून आराम मिळतो

8) अँटीहिस्टामिनिक Antihistaminic antiallergy गुणधर्म आहेत.

9) हे brochospasms पासून संरक्षण करते.

10) वेगवेगळ्या औषधी गुणधर्मांमुळे ते कर्करोग आणि ब्रॉन्कायटीसमध्ये वापरला जातो

दैनंदिन आहारात तुलसी, हळदी घेतल्याने फायदा होतोय. 


@crazycervix 




0 comments:

Post a Comment